Hợp tác xã nông nghiệp xã Phù Lưu Tế thí điểm mô hình "Mạ khay, máy cấy" vào sản xuất lúa xuân năm 2022

22/02/2022
Thực hiện nghị quyết số 06 - NQ/ĐU của Đảng uỷ xã Phù Lưu Tế về thực hiện cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp, vụ xuân 2022, Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) xã Phù Lưu Tế triển khai thí điểm mô hình mạ khay, máy cấy tại xứ đồng Bãi Thượng với diện tích 12 mẫu.

Theo đó, chi phí cho một sào Bắc bộ cấy bằng máy là 300 000đ bao gồm công thuê máy san phẳng ruộng, mạ cấy và tiền công cấy bằng máy. Để khuyến khích bà con nông dân thực hiện mô hình này, Hợp tác xã Phù Lưu Tế đã hỗ trợ 50% chi phí cho 1 sào. Còn lại do bà con nông dân chi trả 50%. Đơn vị phối hợp cùng thực hiện chương trình này là đoàn thanh niên xã Phù Lưu Tế đảm nhiệm toàn bộ các khâu dịch vụ làm đất, gieo mạ và đưa máy cấy về phục vụ bà con nông dân cấy lúa Xuân.

Theo ông Nguyễn Duy Quyền - Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm giám đốc HTX NN xã Phù Lưu Tế cho biết: " Vụ xuân này, xã Phù Lưu Tế triển khai diện tích cấy lúa xuân là 307,78 ha, trong đó có 12 mẫu thực hiện  thí điểm cấy bằng máy. Việc thí điểm đưa mô hình “mạ khay - máy cấy” về phục vụ bà con nông dân cấy lúa xuân nhằm từng bước thay đổi tư duy sản xuất cũ sang lối tư duy hiện đại hơn. Cấy bằng máy sẽ giảm được chi phí sản xuất, giảm công, tăng năng suất lao động. Cấy bằng máy, cây mạ sẽ nhanh bén rễ hồi xanh, sinh trưởng và phát triển tốt hơn so với cấy lúa theo phương pháp truyền thống. Điều mà chúng tôi cảm thấy phấn khởi là khi triển khai mô hình, bà con nông dân rất đồng tình hưởng ứng. Ngoài diện tích theo kế hoạch hỗ trợ của xã, Bà con nông dân lại tiếp tục đăng ký thêm diện tích và sẵn sàng chi trả 300 000đ/ sào cấy máy. Sau khi hoàn thành cấy thí điểm 12 mẫu, Đoàn thanh niên xã tiếp tục mua thêm mạ để phục vụ bà con nông dân đăng ký thêm với diện tích cấy thêm là 5 mẫu. Tổng diện tích cấy máy đợt này là 17 mẫu, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Qua đây cho thấy, việc ứng dụng mô hình mạ khay, máy cấy vào sản xuất nông là rất đúng đắn. Mong là vụ sau, diện tích cấy lúa bằng máy của xã nhà sẽ tăng lên để giúp cho bà con nông dân chúng ta thêm yêu nghề nông và gắn bó với đồng ruộng"

Thu An

Thêm bình luận :